BlogHướng dẫn chi tiết A-Z cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng
vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Hướng dẫn chi tiết A-Z cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng

Trong thời gian niềng răng, vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nó giúp hạn chế tối đa các bệnh lý răng miệng phát sinh như sâu răng, kém khoáng men răng, viêm lợi, hôi miệng… Nhưng bạn đã biết cách vệ sinh như thế nào là đúng và đủ chưa? Niềng răng mắc cài vệ sinh khác niềng răng trong suốt thế nào? Cùng KIYOCLEAR hướng dẫn bạn chi tiết A-Z trong bài viết dưới đây nhé!

PHẦN I. Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho người niềng răng mắc cài

Bước 1. Sử dụng máy tăm nước

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Đây được coi là vật bất ly thân của các chiến thần niềng răng mắc cài đó. Cơ chế hoạt động của máy tăm nước là tạo áp lực từ tia nước nhằm làm sạch kẽ răng, mảng bám thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ở những vị trí khuất như răng 6, 7 thì việc dùng máy tăm nước là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên giá thành cũng tương đối cao, dao động từ 1-2tr/ chiếc dùng được trong khoảng 5 6 năm.

Bước 2. Chải răng thật kỹ

Chải răng ít nhất 2-3 lần mỗi ngày, tốt nhất là sau các bữa chính 30 phút. Mỗi lần chải kéo dài 2-3 phút mới đảm bảo răng miệng sạch sẽ, thơm tho nha.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Bước 3. Dùng thêm bàn chải kẽ

Sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch kẽ giữa 2 răng và mặt bên mắc cài, vùng này bàn chải răng thông thường không thể làm sạch hết được. Bạn sử dụng động tác đưa lên, đưa xuống, xoay bàn chải tại chỗ.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Bước 4. Vệ sinh lưỡi

Dù bạn có niềng hay không niềng răng thì cũng không được bỏ qua bước này nha. Bạn biết không, vi khuẩn tập trung khá nhiều ở vùng lưỡi. Nếu không được làm sạch thường xuyên có thể khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi đó.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Bước 5. Súc miệng

Sau khi đã thực hiện đủ các bước ở trên thì khâu cuối cùng chính là súc miệng bạn nhé! Súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn các loại nước súc miệng trên thị trường như Listerin, Colgate hay nước muối sinh lý …

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Bước 6. Vệ sinh cao răng, đánh bóng tại nha khoa ít nhất 6 tháng 1 lần

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Dù bạn có vệ sinh tại nhà tốt thế nào thì bạn vẫn cần gặp nha sĩ để làm sạch sâu các mảng bám cao răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần. Đây cũng là thời điểm bạn nên đến tái khám kiểm tra xem răng có di chuyển theo đúng phác đồ điều trị không nhé!

PHẦN II. Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho người niềng răng khay trong suốt

Nếu bạn đang niềng răng bằng khay trong suốt thì việc vệ sinh răng miệng lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tháo khay, đặt vào hộp rồi vệ sinh răng miệng như bình thường.

Bước 1. Dùng chỉ tơ nha khoa

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể đầu tư cho mình một em máy tăm nước thay thế nha!

Bước 2. Chải răng

Bạn cũng cần chải răng ít nhất 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2-3 phút bạn nhé!

vệ sinh răng miệng khi niềng răng| KIYOCLEAR

Bước 3. Vệ sinh lưỡi

Bước 4. Súc miệng

Bước 5. Vệ sinh cao răng, đánh bóng tại nha khoa ít nhất 6 tháng 1 lần

Bước 3,4,5 hoàn toàn giống bước 4,5,6 của phần I Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho người niềng răng mắc cài nha.

Một điều lưu ý nhỏ cho hội đồng niềng khay trong suốt đó là bạn đừng quên vệ sinh khay niềng để khay niềng của bạn không bị ố vàng hay có mùi hôi. KIYOCLEAR đã có một bài viết vô cùng chi tiết về cách vệ sinh khay niềng trong suốt, bạn đọc thêm tại link này nhé!

 

d

Per conubia nostra, per inceptos hime
Mauris in erat justom etone. Per conub
per inceptos hime naeos.

Where to find us

Social Share